Những bộ nồi nấu ăn hợp kim bền chịu nhiệt
đanh đá đun từ đang càng ngày càng thịnh hành ở nước ta do từng lớp phát triển.
Do mẫu mã sang lại bền đẹp chịu nhiệt tốt nên đc các bà nội trợ trong Nhà ở rất
ham chuộng và ưu ái sử dụng.Chính thành thử thị trường online bán những bộ nồi
nấu ăn thế này càng ngày càng nhiều do nhu cầu.
Theo tư vấn của bộ phận kỹ thuật công ty chuyên sản xuất hàng gia dụng Happy
Cook , bộ nồi hợp kim ( còn có tên gọi là Hard Anodized ) là hẩu lốn kim loại ,
Ấy là nhôm với kẽm , đồng , titan… Qua quá trình điện phân tạo cho sản phẩm nhôm
có màu sậm và cứng hơn inox mà vẫn nhẹ. Thành thử , so với các bộ nồi bằng thuỷ
tinh , inox , nhôm…; bộ nồi hợp kim thuận tiện hơn với các ưu điểm: nhẹ , bền ,
không vỡ , dẫn nhiệt đều , không bị bong xước bề mặt , không sợ kim loại thôi
nhiễm vào thức ăn…
Theo bà Hạnh Thu , do giá mắc , nên Bộ nồi Sunhouse hợp kim chưa được
người tiêu dùng mua nhiều , chiếm vị lai 10% trong tổng số các bộ nồi bán ra ở
hệ thống Co.opmart. Ghi nhận từ các chợ , siêu thị , cửa hàng , bộ nồi nhôm đã
qua xử lý bề mặt đang là sản phẩm được bán nhiều nhất , chiếm hơn 50% tổng lượng
hàng bán ra , do giá rẻ ( khoảng 120.000 – 350.000 đồng/bộ ). Do lề thói người
Việt thường chuộng sản phẩm nhôm vừa nhẹ , vừa toả nhiệt đều và sản phẩm nhôm
thế hệ mới bảo đảm không có cảnh tượng ra teng.
Ông Huỳnh Thanh Hải , chủ doanh nghiệp sản xuất nhôm kim cương cho biết:
“dòng sản phẩm nhôm hiện nay đều dùng công nghệ anodized –công nghệ xi dương cực
, phủ lên bề mặt nhôm lớp màng kim loại có độ rắn chắc hơn , tác dụng chống tác
dụng oxy hoá , chống cảnh tượng ra ten ở nhôm giúp bảo đảm an toàn sức khoẻ cho
người tiêu dùng”.
Bộ phận kỹ thuật của công ty Happy Cook phân tích: sản
phẩm nhôm xử lý bề mặt còn gọi là Soft Anodized , dùng công nghệ điện phân để
tạo lớp tráng phủ bên ngoài có độ cứng như hợp kim Hard Anodized. Tuy nhiên , vì
chỉ là lớp áo phủ , nên sau giai đoạn từ 12 – 24 tháng trở lên ( tuỳ theo cách
xài và bảo quản ) , lớp áo này có khả năng mỏng và tróc dần , khi đó Sự tình an
toàn cho sức khoẻ cần xem lại.
Nên xài loại nào?
Bộ nồi du nhập vào thị trường online Việt Nam hiện có khoảng 30 nhãn , cốt tử
từ châu Âu như Berghoff , Fissler , Schwerter , Giaretty , Genthainer… hoặc từ
Hàn Quốc như Dongil , Inox Kinel , Lion Spot… và một số khác từ Mỹ như T-fal ,
từ Thái Lan như Seagull… Hàng sản xuất trong nước bày bán nhiều trong các siêu
thị , cửa hàng là sản phẩm của Happy Cook , Sunhouse , Kim Hằng , kim cương ,
Hữu Tài…
Nhiều người có kinh nghiệm nói: “những bà nội trợ có kinh nghiệm vẫn chuộng
dùng các Bộ nồi Elmich inox ba đáy , vì sản
phẩm này bền , ba lớp đáy giúp khắc phục nhược điểm toả nhiệt không đều của inox
, an toàn cho sức khoẻ và giá rẻ hơn các bộ nồi hợp kim khoảng 30%”. Và inox ba
đáy có lớp giữa bằng nhôm để dẫn nhiệt đều.
Nhiều loại nồi chảo tráng phủ lớp chống dính nấu ăn rất tiện , nhưng khi xài
phải thật thận trọng vì nếu lớp phủ này bị xước , bong tróc sẽ không tốt cho sức
khoẻ.
Bà Lê Thị Lệ Hằng , tổng giám đốc Happy Cook , dựa trên số liệu bộ nồi được
bán ra từ năm ngoái đến nay cho biết: “Tỷ lệ người mua sản phẩm inox chiếm 50% ,
hợp kim chỉ khoảng 15 – 20% , còn lại là sản phẩm có tráng phủ chất chống dính”.
Dựa trên kinh nghiệm cá nhân của bà nội trợ thông về công cụ đun nấu , bà Lệ
Hằng cho rằng: “hợp kim là mốt mới nhất nhưng giá mắc , quá trình điện phân Hard
Anodized hoặc Soft Anoddized đều có dùng đến hoá chất , nên xài inox vẫn an toàn
và tằn tiện hơn”.
Theo một số nhà sản xuất , trên thị trường online hiện nay có quá nhiều bộ
nồi inox , Bộ nồi Vision thủy tinh, bộ nồi nhôm
hoặc chảo chống dính , giá khá rẻ , mua sản phẩm loại này độ bền kém nhưng mà
không an toàn cho sức khoẻ. Cụ thể bộ nồi inox giá dưới 100.000 đồng , có khả
năng dùng loại inox 201 , khi đun nóng trên bếp đáy nồi mau chóng bị ngả màu đen
sạm , chùi rửa không trở lại vẻ sáng bóng như inox tốt. Thành phần inox 201 có
chứa mangan khi thôi nhiễm vào thức ăn có khả năng gây bệnh cho thân thể. Hao
hao như vậy , các bộ nồi nhôm không được xử lý bề mặt theo đúng công nghệ , nhôm
có khả năng bị thôi nhiễm vào thức ăn , gây nhiễm độc thân thể , hại đến não ,
tim , gan và xương…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét